10 THÓI QUEN PHIỀN TOÁI NHƯNG QUAN TRỌNG CỦA TRẺ NHỎ

Các bạn nhỏ ở độ tuổi 1-3 rất thích khám phá, tinh nghịch, và sẽ vứt hết đồ chơi chỉ để chạy lại ôm chầm lấy mẹ. Hầu như cả ngày mẹ sẽ cảm thấy thời gian bên con là thời gian vui vẻ nhất, nhưng nhiều lúc trẻ ở tuổi này cũng rất giỏi làm cha mẹ… nổi khùng. Trẻ sẽ phớt lờ tất cả những quy định cha mẹ đặt ra và luôn làm những chuyện mà cha mẹ không cho làm. Vậy, liệu mẹ có cảm thấy dễ chịu hơn nếu biết rằng những thói quen siêu quậy ấy thật ra lại rất quan trọng đối với sự phát triển của các bạn nhỏ.

Dưới đây là những sở thích phiền toái – nhưng vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ lứa tuổi 1-3.

 

#1: Chơi với đồ ăn

Giờ ăn thiệt là vui quá mà! Mẹ dành hàng giờ chuẩn bị thức ăn ngon, cân bằng dinh dưỡng cho bạn nhỏ, để rồi sau đó bản hầu như không ăn miếng nào. Có chăng là vài miếng ngồm ngoàm để chui vô bụng, nhưng phần còn lại thì tri trét lên đầu, rớt xuống sàn và nhét đầy vô mũi mẹ (đừng hỏi tại sao). Tin vui là việc chơi với thức ăn thực ra là một quá trình học hỏi. Bé đang thực hiện một thí nghiệm khoa học rất tập trung về: độ thô, cảm giác và mùi vị của thức ăn qua thắc mắc. Hãy cho bé được tự do khám phá thức ăn vì điều đó thực ra giúp bé sẵn sàng ăn vài miếng. Thậm chí có một nghiên cứu còn cho rằng bé học tên thức ăn nhanh hơn nếu được chơi với chúng vào các bữa ăn. Mấy cọng nui trên trán bé có thể chưa làm cho bé giống thiên tài, nhưng điều đó có thể giúp bé đấy. Nghiên cứu từ trường đại học University of Iowa còn cho thấy trẻ thích chơi với thức ăn sẽ học nhanh hơn.

 

#2: Bày bừa

Không chỉ giờ ăn đâu, trời ạ, các bạn ấy còn bày bừa cả ngày nếu mẹ cứ cứ để yên đấy.  Hầu như các bạn chẳng yêu thích điều gì hơn là chuyện ở bẩn. Bày bừa đồ chơi, nhảy trong mấy vũng nước, chơi trò nấu ăn trong đám bùn và tri trét đủ chỗ đều nằm trong danh sách các việc bạn ấy muốn làm. Tuy nhiên, việc bày bừa đồ chơi lại rất tuyệt để các bạn ấy phát triển các kỹ năng phức tạp. Điều này đòi hỏi sự kết hợp tất cả các giác quan, cho phép trẻ thao tác các vật liệu, và hữu ích khi bé chơi độc lập, bởi vì không có mục đích cụ thể nào cả cho việc bày bừa đồ chơi. Chơi bày bừa là vui và sáng tạo, và điều này rất tốt cho các kỹ năng phức tạp cũng như sự phát triển của bé.

 

#3: Bị mất tập trung

Nếu mẹ cần làm gì đó thật nhanh thì các bạn này là những nhân viên í ẹ nhất. Chẳng những các bạn vừa làm vừa ngủ, có mùi thum thủm như ị đùn và hễ chút lại khóc đòi mẹ mà các bạn còn dễ bị mất tập trung nữa. Thậm chí chuyện đơn giản như là bước xuống đường cũng có thể mất cả hai tiếng đồng hồ bởi vì các bạn ấy cẩn thận kiểm tra từng viên sỏi, săm soi nắp cống và chiếc lá mà các bạn ấy bước qua. Nhìn thì có vẻ như con cứ bày bừa xung quanh, nhưng thực ra con đang rất bận khám phá thế giới xung quanh, học hỏi & ghi nhớ thông tin cho sau này. Rốt cuộc, ai mà biết trước tương lai, cuộc đời con biết đâu sẽ dựa vào chuyện con biết chính xác những gì ở dưới nắp cống vào ngày đó, và rồi mẹ sẽ thấy hài lòng bởi vì con đã dành thời gian khá lâu để nhìn chằm chằm xuống dưới đó.

 

#4: Luôn nói “Không”

Sở thích chính của bạn có lẽ là sở thích nói “không.” Cụ thể hơn, từ chối làm bất cứ thứ gì mẹ bảo bạn làm. Không con không đánh răng đâu. Không con không muốn qua nhà bà đâu. Không con không thay đồ đâu. Thỉnh thoảng mẹ có cảm giác là dường như cả ngày mẹ cứ chiến đấu với một người đồng nghiệp ngang bướng. Thế nhưng thái độ trái ngược này thực ra lại đóng vai trò rất quan trọng với tương lai của bạn ấy. Mẹ có biết là phải mất một thời gian thì em bé mới hiểu rằng mình là một con người riêng biệt. Bé tin rằng mình là người dính liền với mẹ, đó là lý do tại sao khi mẹ bước ra khỏi phòng thì bé phát hoảng lên. Bé cảm thấy dường như mình mất mát gì đó và điều này chẳng dễ dàng gì cả. Tôi cũng sẽ rất buồn nếu mất đi một nửa của mình. Nhưng các bạn nhỏ khôn lắm, và các bạn ấy bắt đầu hiểu rằng mẹ là mẹ. Điều khám phá mới mẻ này là lý do tại sao các bạn ấy cứ hét ầm lên “Không!”; đơn giản là bạn ấy đang cố tỏ ra độc lập và thế là trở nên phiền phức, điều này tốt mà.

 

#5: Ăn vạ

Không may là cho dù có biết điều này thì mẹ cũng chẳng thấy đỡ xấu hổ hơn nếu lần tới bạn ấy đá đống rác kế bên kệ rau củ. Mẹ sẽ vẫn cảm thấy đỏ mặt và có cảm giác là người ta đánh giá mình, nhưng việc ăn vạ hóa ra lại quan trọng cho bạn ấy. Sở dĩ có chuyện ăn vạ là vì bạn ấy có nhiều cảm xúc quá và cần giải tỏa – chứ chưa được bình tĩnh như người lớn – do đó bạn ấy không biết làm thế nào với những cơn bão cảm xúc như vậy. Chẳng có gì hay ho nếu ai đó sợ, giận hay buồn bực mà cứ bức bối trong lòng, và một trận ăn vạ là cách bạn ấy giải tỏa những cảm xúc đó để cảm thấy thoải mái hơn. Đương nhiên là điều này chẳng có gì đẹp đẽ cả, nhưng lại vô cùng quan trọng.

 

#6: Loi nhoi

Mẹ biết là mẹ cũng cần những lúc được ngồi xuống uống miếng nước chứ? Tại sao đó lại là những lúc mà bạn nhỏ cứ loi nhoi vậy? Mẹ chỉ cần năm phút bình yên thôi mà! Chà, mấy bạn này có nhiều năng lượng ghê, có lẽ mẹ cũng đã biết được điều này vào giờ đi ngủ, khi mà bạn ấy vẫn chạy tới chạy lui khắp phòng không biết mệt. Và bạn cần xài cho hết mớ năng lượng ấy, có nghĩa là chạy lung tung rồi leo trèo đủ kiểu. Mẹ đừng lo quá, sau khi múa may như vậy, bạn ấy sẽ mệt và sẵn sàng ngủ thôi. Để thoải mái hơn, thay vì để bạn ấy chạy lòng vòng trong nhà thì hãy cho con ra ngoài để khám phá. “Đối phó” với những bạn dư năng lượng này sẽ dễ hơn nhiều nếu được ra ngoài hít thở khí trời.

 

#7: Bám mẹ

Có những ngày mà bạn ấy là đứa trẻ dạn dĩ nhất khi ra ngoài chơi, và những ngày khác thì bám theo mẹ từng bước. Có ngày bạn ấy sẽ dành cả ngày ngồi chật cứng vào lòng mẹ, không chịu rời mẹ. Điều này có thể làm mẹ bực bội, không phải chỉ vì mẹ cũng cần nghỉ ngơi mà còn vì mẹ có thể lo lắng không biết tại sao bạn ấy lại làm như vậy. Đừng lo, hành vi này là bình thường. Bạn ấy chỉ cảm thấy hơi căng thẳng vì một điều gì đó và ở bên mẹ làm bạn ấy cảm thấy an tâm hơn.

 

#8: Hỏi Tại sao

Trời, lại là hai chữ “Tại sao”. Điều này chẳng có gì nổi bật nhưng lại khét tiếng là giai đoạn mệt mỏi của cha mẹ khi con vào tuổi này. Con hỏi tại sao vài lần để biết câu trả lời thì không có gì đáng nói, ai cũng có thể trả lời được. Nhưng  rồi sau đó cụm từ tại sao cứ tiếp tục đi sâu hơn và bạn ấy sẽ vẫn tiếp tục hỏi sau khi câu hỏi không còn ý nào để hiểu nữa và rất khó để tìm ra câu trả lời thỏa đáng. Giai đoạn này đúng là bực bội thật, nhưng bạn nhỏ đơn giản chỉ muốn tìm hiểu thêm về thế giới xung quanh thôi mà, vì vậy mẹ cứ cố gắng hết sức trả lời cho bản đi. Tò mò là một cá tính tiêu biểu, và mặc dù hiện tại làm mẹ nhức đầu nhưng trong tương lai sẽ trở nên vô giá. Nếu mẹ không trả lời được, thì hãy cùng con tìm ra lời giải vậy.

 

#9: Đọc đi đọc lại một vài quyển truyện

Mặc dù thư viện gần nhà có hàng trăm cuốn truyện thiếu nhi, bạn ấy vẫn muốn mẹ đọc rã họng có một vài cuốn. Có thể mẹ đã phát ngán tới tận cổ mấy cuốn này và nhiều khi rảnh rỗi cố tình để những cuốn ấy vào chỗ bạn ấy không nhìn thấy. Thế nhưng bạn ấy lại thích mấy cuốn này bởi vì bạn ấy biết chuyện gì sẽ xảy ra trong câu chuyện, và sự lặp đi lặp lại này quan trọng đối với việc phát triển ngôn ngữ của bạn ấy, mẹ ngán mấy cuốn này thế nào thì chuyện đọc đi đọc lại chúng lại hữu ích trong việc giúp bạn ấy giao tiếp thế ấy.

 

#10: Vượt qua giới hạn

Hễ mẹ đưa ra quy định nào thì bạn ấy sẽ cố gắng vi phạm quy định đó. Dường như mẹ mất cả ngày để nói mãi những chuyện tương tự và cứ phải lặp đi lặp lại quy định đó hết lần này đến lần khác. Bực bội thật đó, và mẹ sẽ thắc mắc liệu bạn ấy có ý gì khi làm như vậy. Đúng rồi đó, nhưng không phải để làm mẹ nổi khùng lên. Tìm cách vượt rào là một phần quan trọng đối với các bạn nhỏ ở tuổi này, và giúp bạn ấy cảm thấy an tâm. Mẹ hãy tiếp tục đặt ra và giữ giới hạn cho dù phải nhiều lần nhắc nhở bạn ấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.