Tại sao những em bé lúc nhỏ biểu hiện càng ngoan, càng hiểu chuyện thì sau khi lớn lên thường có vấn đề về tâm lý?

“Ngoan” là 1 tính cách mà hầu như ba mẹ nào cũng mong muốn con mình đạt được. Vậy ngoan như thế nào? Một em bé ngoan có tốt như chúng ta vẫn thầm nghĩ?

Câu nói chúng ta vẫn thường hay dùng để chúc 1 em bé  nhất đó là “Chúc con luôn ngoan ngoãn, nghe lời ông bà, cha mẹ”. Tuy nhiên có phải lúc nào ông bà, cha mẹ cũng đúng?

Chúng ta thường dùng thước đo sự ngoan ngoãn, vâng lời để so sánh con mình với những bạn khác, mà không biết rằng sự ngoan ngoãn, vâng lời của những em bé ở hiện tại trong tương lai có thể mang lại hậu quả đáng buồn.

Trẻ ngoan và luôn luôn vâng lời thường tự che giấu đi cảm xúc thật của mình và cố làm hài lòng người khác.

Ba mẹ đừng nghĩ rằng con ngoan và luôn vâng lời 1 cách vô điều kiện là tốt nhé. Bởi có thể con đang phải trải qua rất nhiều khó khăn mà không dám bộc lộ với ai. Con dễ rơi vào trạng thái tự ti, không có lập trường vững vàng, không dám thể hiện cảm xúc thật của mình. Con dễ bị người khác BẮT NẠT, CHI PHỐI VÀ ĐIỀU KHIỂN.

Như vậy, khi lớn lên con sẽ không thể chủ động trong công việc cũng như trong cuộc sống. Một người mà luôn phải làm để được đánh giá là ngoan sẽ sợ bị khiển trách, bị trê cười và không đủ tự tin để đương đầu với những thử thách mới.

Vậy làm sao để chúng ta biết được rằng con đã ngoan vì con biết và thực sự muốn như vậy; Hay con ngoan vì phải chiều theo ý của bố mẹ? Và làm sao chúng ta biết được cảm xúc thật của con đằng sau sự ngoan ngoãn, vâng lời đó. Bởi có khi chúng ta chưa chắc đã đúng trong các tình huống mà bắt con phải nghe theo.

Thứ Nhất: Ba mẹ hãy quan sát và gọi tên đúng cảm xúc của con. Hãy để ý xem con thích và ghét gì không? Con có bao giờ nói ra chứng kiến, ý thích hay ý muốn của mình không? Con có bao giờ chủ động làm điều gì không hay luôn phải chờ ba mẹ bảo gì làm đó?

Thứ 2: Hãy động viên con để con dám nói ra sự thật và cùng con tìm cách giải quyết, đừng thấy con sai mà quát mắng hay dọa nạt con. Khi bạn quát mắng, dọa nạt con, rất có thể bạn đã làm mất đi sự ham muốn tìm tòi khám phá của con. Khiến con cảm thấy sợ hãi, tự ti, không dám làm hoặc nếu có làm thì con sẽ che giấu.

Thứ 3: Con có dám từ chối hay nói “không” với 1 việc mà con không thích không? Hãy cho con cơ hội để con nói ra mong muốn và suy nghĩ của mình nhé. Con có quyền từ chối và nói không với những việc mà con không thích.

Thứ 4: Hãy động viên vì con đã cố gắng nỗ lực chứ không phải dành lời khen vì con đã nghe lời. Ba mẹ cũng không nên chê cười, so sánh và trách móc con khi con không nghe lời.

 

Thứ 5: Hãy nói với con rằng Sai lầm là cơ hội để con học hỏi.

Và một điều nữa ba mẹ hãy nhớ: “MỘT ĐỨA TRẺ CHƯA NGOAN LÀ MỘT ĐỨA TRẺ ĐANG NẢN CHÍ”

Khi con chưa ngoan vì những hành vi không đúng đắn thì có nghĩa là con đang muốn nói với ba mẹ rằng: “Con không cảm thấy gắn bó, con không biết làm thế nào, ba mẹ có thể giúp con được không”.

Chúc ba mẹ sẽ có những bước đi đúng đắn trong việc hiểu và đồng hành cùng con để có được những em bé “ngoan” đúng nghĩa- Để trẻ có được những tư duy phản biện tốt, biết lập luận chặt chẽ, biết từ chối hợp lí và biết đứng lên khi vấp ngã.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.