KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN 2!!

🍁🍁🍁CÙNG CON BƯỚC QUA KHỦNG HOẢNG TUỔI LÊN 2 THẬT NHẸ NHÀNG❤️❤️❤️

☘️☘️Chúng ta vẫn thường hay nghe “ khủng hoảng tuổi lên 3” chứ không phải lên 2. Nhưng thực tế trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn khủng hoảng ở tuổi lên 2 và đa phần chúng ta không giải quyết thỏa đáng được lên nó mới kéo dài tới 3 tuổi và đó là lí do vì sao chúng ta vẫn gọi là “ khủng hoảng tuổi lên 3”.
👉👉Vậy thực chất khủng hoảng tuổi lên 2 là như thế nào? Và làm cách nào để chúng ta vượt qua nó 1 cách dễ dàng? bố mẹ hãy cùng các cô trường Achi Home tìm hiểu rõ hơn nhé!
🌊🌊Theo các chuyên gia tâm lý, ở mọi độ tuổi trẻ đều có những khủng hoảng tâm lí riêng chỉ khác nhau là biểu hiện nhiều hay ít?

🌈🌈Tuổi lên 2 trẻ bắt đầu thích nói “ không”. Trẻ tỏ ra khó chịu khi người lớn không hiểu ý mình, trẻ có thể có những hành vi đá, cắn hoặc đánh những người xung quanh mình để bảo vệ lãnh thổ hay để truyền 1 thông điệp nào đó mà trẻ không nói được bằng lời. Trẻ tức giận 1 cách vô cớ và trình ăn vạ thì level tăng cao….Trẻ đang muốn khẳng định mình và đó không phải là 1 điều xấu hay đáng lo ngại gì cả. Đó chỉ là 1 mốc phát triển trong độ tuổi của con mà thôi.

Vấn đề là làm sao để đối phó được với những hành động này mà không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ? Làm sao để chúng ta có thể giải quyết được tận gốc và thỏa đáng cho trẻ để cơn khủng hoảng đó không kéo dài tới tận 3-4 tuổi?
🥑1. Điều đầu tiên mà ba mẹ nên làm đó là thay đổi chính mình, kiểm soát cảm xúc của bản thân mình trước trẻ và nhẹ nhàng bình tĩnh đón nhận mọi chuyện.
Bạn càng bình thản bao nhiêu, trẻ sẽ có khả năng sớm “bình thường trở lại” bấy nhiêu. Nếu bạn sợ trẻ khóc lâu sẽ khan tiếng, sợ con đói… thì trẻ đã thành công. Bởi vì trẻ khóc không phải vì đau mà chỉ là trẻ ăn vạ thôi.
🥑2. Chờ đợi và theo dõi trẻ:
– Khi một đứa trẻ 2 tuổi đột nhiên “ nổi cơn” giận dữ thì cảm xúc của chúng sẽ kiểm soát tất cả. Việc bạn cố gắng nói chuyện hay dỗ dành trẻ lúc đó thường không có tác dụng.
– Thay vì nói “ con đừng khóc nữa” hay “ con nín đi” thì hãy dành thời gian chờ đợi và quan sát con giúp con lấy lại bình tĩnh.
🥑3. Hãy ôm trẻ vào lòng và thể hiện tình yêu với trẻ
🥑4. Chấp nhận cảm xúc của trẻ và cùng trẻ tìm cách giải quyết
🥑5. Chỉ nói chuyện và giải thích khi con đã bình tĩnh
🥑6. Thay đổi cách giao tiếp với trẻ: Hãy sử dụng câu khẳng định thay vì câu phủ định
VD: Thay vì nói “ Con đừng đánh em ” thì hãy nói “ Con yêu em nhé”
Thay vì nói “ Con đừng hét lên” thì hãy nói “ Con nói giọng vừa nghe nhé”
Ngừng sử dụng những câu ra lệnh với trẻ, bạn nên biết khi nào là yêu cầu khi nào là ra lệnh.
VD: Thay vì nói “Con học bài đi” thì hãy nói “ Ồ, đã đến giờ học bài rồi”
Ba mẹ hãy sáng tạo và truyền cảm hứng vào lời nói để hấp dẫn trẻ nhé.
🥑7. Hãy phớt lờ trẻ khi cần thiết
– Trẻ thường ăn vạ, khóc lóc khi muốn có được sự chú ý, vậy hãy để cho trẻ thấy rằng đó không phải là cách mà bạn sẽ chú ý đến trẻ. Hãy hướng dẫn trẻ cách thể hiện ý muốn của bản thân. Hãy chú ý động viên, khích lệ vào những hành vi tốt, những hành vi đúng mực của trẻ.
🥑8. Cung cấp cho trẻ lựa chọn thay thế có giới hạn:
VD: Thay vì hỏi “con muốn làm gì” hãy hỏi con “ Con muốn chơi ghép hình” hay “ muốn đọc truyện cùng mẹ”?
🥑9. Cùng Trẻ khám phá mọi vật xung quanh
🥑10. Sử dụng thời gian “ Time out” ( thời gian yên tĩnh) 1 cách thích hợp:
– Với Bố mẹ: Nếu bố mẹ cảm thấy sắp giận giữ – hãy đi ra ngoài hít thở thật sâu để lại lấy sự bình tĩnh và trong lúc đó hãy nhờ người quan sát bé.
– Với trẻ: Thỉnh thoảng bạn có thể thử sử dụng “ time out” để trẻ có thời gian bình tĩnh trở lại. Thời gian “time out” của trẻ 2 tuổi nên là 2-3 phút. Hãy đảm bảo trẻ ở đúng vị trí đến hết thời gian “time out”‼️
Một điều quan trọng cuối cùng mà chúng ta cần ghi nhớ để giúp con vượt qua cơn khủng hoảng 1 cách nhẹ nhàng đó là: Sự thống nhất quan điểm dạy trẻ giữa các thành viên trong gia đình. Không thể để trẻ thấy mẹ làm lơ mà bố lại bênh vực dỗ dành… điều đó chỉ làm trẻ mè nheo hơn mà thôi

🌼🌼Chúc bố mẹ cùng các bé vượt qua giai đoạn khủng hoảng 1 cách nhẹ nhàng và thành công!❤️

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.