Maria Montessori là nữ bác sĩ y khoa nổi tiếng thế giới về lĩnh vực giáo dục trẻ em. Bà sinh ngày 31/8/1870 tại thị trấn Chiaravell nước Ý, là con của gia đình tầng lớp trung lưu được thụ hưởng nền giáo dục tốt. Từng là một sinh viên ưu tú, tự tin, đầy tham vọng, Maria không muốn hạn chế bởi những kỳ vọng truyền thống của phụ nữ.

  Tốt nghiệp Y khoa Đại học Rome. Ra trường với công việc của bà trong ba năm đầu với trẻ tàn tật, phản ánh không chỉ lòng từ bi sâu sắc mà còn về chất lượng khoa học nghiêm ngặt. Bà đã thiết kế những học cụ đặc biệt kết hợp giáo trình một cách khoa học, chuẩn bị môi trường giáo dục đặt nền tảng cần thiết nhất cho sự phát triển của trẻ. Tiến sĩ Montessori đã thu được thành công rực rỡ và nhận được sự hoan nghênh của thế giới với những phương pháp giáo dục đặc sắc của mình. Trên cơ sở đó, bà đã áp dụng ý tưởng cách mạng của mình vào việc học hành của tất cả các trẻ em, và một chương trình nghiên cứu chuyên sâu lĩnh vực này tại Đại học Rome.

     Từ năm 1901-1908, Montessori học triết học và tâm lý học. Năm 1907, bà mở trường học đầu tiên của mình là “ Casa Đei Bambini” hay còn được gọi một cái tên khác thân thương “ Children House” ở khu lao động khốn khó nhất của thủ đô Roma. Ngôi nhà trẻ thơ này đã thu hút rất nhiều sự chú ý của giáo giới và cộng đồng. Năm 1909, Maria Montessori tổ chức khóa học đầu tiên cho giáo viên. Từ đó, bà đã đưa ra và phổ cấp lý thuyết giáo dục của mình (phương pháp Montessori) và thúc đẩy sự phát triển các trường học Montessori trên khắp châu Âu và Mỹ. Các khóa đạo tạo giáo viên sau đó lần lượt được tổ chức ở Anh, Tây Ban Nha, Úc, Hà Lan, Mỹ.

   Cuối cùng tiến sĩ Montessori định cư tại Hà Lan, nơi bà thành lập Hiệp hội Association Montessori Internationale (AMI) từ năm 1929. Bà là người từng ba lần được đề cử giải Nobel Hòa bình. Ngay khi còn sống, bà đã được chứng kiến những lý thuyết của mình được hoan nghênh khắp thế giới. Bà qua đời tại Hà Lan vào năm 1952, ở tuổi 82, được an táng gần trụ sở AMI- Hiệp hội Montessori Quốc tế.

    Mặc dù bác sĩ Maria Montessori đã qua đời hơn nửa thế kỷ, nhưng sự nghiệp lừng lẫy của bà vẫn đang được tiếp tục. Hiện nay, trên khắp thế giới đã áp dụng rộng rãi phương pháp Montessori vào chương trình giảng dạy tại các trường học của Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan, Canada, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc, New Zealand….

    Phương pháp này đặc biệt xây dựng nền tảng cơ bản cho một đứa trẻ từ 0 đến 6 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ có sự phát triển về mặt não bộ, khả năng tiếp thu và học hỏi kiến thức nhạy cảm nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất so với các giai đoạn về sau của con người. Nếu giai đoạn này bị bỏ lỡ sẽ không có cơ hội lần hai để kích hoạt tối đa tiềm năng não bộ mà trẻ có. Đồng thời, những ưu điểm trong đứa trẻ cũng không thể phát huy trong những giai đoạn về sau, nếu như giáo dục sai phương pháp.