7 LÝ DO PHỤ HUYNH NÊN ÁP DỤNG PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI NUÔI DẠY TRẺ

Bất cứ bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con cái của mình được phát triển toàn diện và nhận được sự giáo dục tốt nhất. Phương pháp giáo dục hiện đại Montessori là một trong những phương pháp giáo dục phổ biến và ưu việt nhất mà bậc cha mẹ nào cũng mong muốn được cho con cái mình học tập. Tuy nhiên, việc hiểu thấu đáo về phương pháp này không phải ai cũng tường tận và lí do tại sao nên áp dụng phương pháp giáo dục này cho trẻ nhỏ là điều cần thiết mà các bậc phụ huynh cần nắm rõ. 7 điều dưới đây sẽ giúp quý phụ huynh hiểu rõ hơn lí do tại sao nên cho con cái mình học tập theo phương pháp giáo dục hiện đại Montessori.

1 – Thể chất và trí tuệ của trẻ sẽ được phát triển toàn diện

Khác với nhiều phương pháp giáo dục khác, Montessori được giảng dạy dựa trên nền tảng là giác quan của trẻ. Phương pháp này sẽ đề cao tính tự học tập của trẻ, trẻ sẽ tự tiếp thu kiến thức, cha mẹ hay các thầy cô giáo chỉ là những người định hướng và không can thiệp quá sâu vào quá trình học tập của trẻ.

2- Tốc độ học tập của trẻ luôn được tôn trọng

Nếu như ở các lớp học thông thường khác, những trẻ học chậm hơn những trẻ khác sẽ rất khó tiếp thu bởi giáo viên không thể dừng cả lớp học lại để chỉ dạy cho riêng một mình trẻ đó. Trẻ sẽ phải gồng mình lên để có thể tiếp thu được cho bằng bạn bằng bè. Tuy nhiên với phương pháp học tập Montessori này, trẻ sẽ học tập theo đúng tốc độ của mình. Do vậy, cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi cho con cái mình tham gia học tập mà không lo lắng con mình sẽ bị thụt lùi so với các bạn.

3 – Trẻ được dạy cách tập trung sự chú ý

Có rất nhiều bậc cha mẹ than phiền rằng con cái mình không hê tập trung vào việc học tập và rất nhiều vấn đề khác trẻ cũng không có được sự tập trung cần thiết. Khi được học tập dưới phương pháp giáo dục hiện đại Montessori, các bài học sẽ được thiết kế sao cho trẻ không bị ngắt quãng sự tập trung để chuyển sang bài mới trong khi bài cũ còn chưa hoàn thành.

4 – Đáp ứng được các cách học khác nhau

Mỗi trẻ lại có cách tiếp cận kiến thức khác nhau và cách học của mỗi trẻ cũng hoàn toàn khác nhau. Có nhiều trẻ học qua âm thanh, một số trẻ lại học qua hình ảnh hay chuyển động. Các giáo viên Montessori sẽ giúp trẻ có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất thông qua các giác quan khác nhau và các giáo cụ cũng hỗ trợ đắc lực việc học tập bằng nhiều cách khác nhau như thế này.

5 – Trẻ tự lập

Mục tiêu hướng trẻ đến sự tự lập luôn được các giáo viên Montessori đề cao. Trẻ có thể tự tiếp cận các giáo cụ trong lớp mà không cần sự hướng dẫn quá chi tiết của giáo viên. Các giáo cụ luôn được thiết kế vừa vặn với tầm tay của trẻ, vì vậy trẻ hoàn toàn có thể tự lập khám phá các kiến thức và tự phục vụ bản thân khi trẻ muốn.

6 – Trật tự luôn được đề cao trong các lớp học Montessori

Trẻ sẽ cảm thấy thoái mái và an toàn hơn khi sự trật tự luôn được đề cao. Trẻ nhỏ cũng như người lớn, đều thích sự ngăn nắp và trật tự hơn là lộn xộn. Với Montessori, trẻ sẽ được dạy các kỹ năng xã hội cần thiết như chào hỏi mọi người, hỏi xin một cái gì đó một cách lịch sự hoặc những phép lịch sự tối thiểu ở nơi công cộng như hắt xì hơi, ho hay ngáp cũng được quan tâm dạy dỗ.

7 – Tôn trọng và đối xử đúng mực là điều trẻ luôn nhận được trong các lớp học Montessori

Trẻ sẽ không ngừng được hoàn thiện con người tương lai của mình trong các lớp học Montessori. Trẻ luôn được tôn trọng trong lớp học, giáo viên đỗi xử với các trẻ công bằng như nhau. Vấn đề được đưa ra là trẻ sẽ được dạy những điều chưa đúng, trẻ sẽ nhận ra những điều đó và tự khắc phục. Trẻ cần được tôn trọng các quyền lợi của bản thân mình và từ đó trẻ cũng sẽ tự nhận ra tầm quan trọng khi cần phải tôn trọng những quyền lợi của những người khác quanh trẻ .

Như vậy, phương pháp Montessori có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Nó không chỉ giúp trẻ định hình nhân cách mà còn giúp trẻ tự lập, tự phục vụ mình và có những khả năng ứng xử phù hợp ngoài xã hội.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.